Để phân biệt bột cacao và bột socola nguyên chất, bạn có thể thử màu sắc và hương vị và vị giác. Qua đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn và nhận biết cacao hay socola nguyên chất trên thị trường nhé

Socola đen hay còn gọi là socola nguyên chất là sự kết hợp của bơ cacao và bột cacao, sản phẩm sẽ có màu đen bóng, vị đắng rất tự nhiên. Còn Socola trắng, socola sữa thì được kết hợp bởi đường, sữa hoặc sữa bột, rượu ca cao, bột ca cao, lexithin, vani… socola trắng thường có vị ngọt và béo ngậy

Cách phân biệt bột cacao và bột socola nguyên chất

Còn ở trong bột cacao cũng có chứa bơ cacao giống như socola nguyên chất nhưng với một hàm lượng rất ít, thường chỉ là khoảng 10 – 12%, trong khi socola đen lại có chứa tới hơn 50% là bơ cacao. Trên thực tế thì bột cacao nguyên chất sẽ có màu nâu đỏ đen hoặc nâu đỏ nhạt, vị đắng, hơi béo và nếu nếm kỹ thì chúng ta sẽ cảm thấy vị chua rất là nhẹ.

Cách phân biệt bột cacao và bột socola nguyên chất

Đặc điềm dễ nhận biết của bột cacao và bột socola nguyên chất là ở cacao có vị chua rất tự nhiên do quá trình ủ hạt lên men. Qúa trình này rất phức tạp qua nhiều giai đoạn.

Thời gian ủ hạt cacao trong thời gian 3 – 7 ngày (tùy theo giống) giống Criollo chỉ cần ủ 3 ngày, còn các giống Forastero, Trinitario thì là 7 ngày. Để kiểm tra hạt lên men hoàn tất hay chưa, ta dùng dao cắt ngang hạt nếu tứ diệp của hạt từ màu trắng hoặc tím chuyển sang có màu nâu chocolate thì lúc ấy hạt đã lên men xong.

Để biết hạt cacao đă lên men đủ chưa, thì có thể ngửi mùi của thùng ủ. Khi trộn ngửi thấy mùi giấm thì hạt lên men chưa đủ, còn nếu ngửi thấy mùi giấm đã chuyển qua mùi amoniac (mùi hơi khai) quá trình lên men đã hoàn thành. Lúc này nếu cắt hạt ra thì màu tím đậm của Forastero và Trinitario đã chuyển sang màu tím nhạt hơi sậm lại thì là hạt đã lên men tốt. Lưu ý là màu tím của Trinitario khi chưa ủ có nhạt hơn của Forastero nhưng cũng còn đậm hơn so với hạt đă ủ xong.

Vì thế, khi thường thức cacao, bạn cảm nhận được vị chua của nó thì đừng nghĩ cacao bị  hư nhé, thật tế nếu cacao không có vị chua tự nhiên thì rất có thể đó không phải là cacao nguyên chất. 

 

Xem thêm: